วันจันทร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การเลือกซื้อ เป็ด ไก่

การซื้อวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ  ฉลาดซื้อแล้วก็ต้องฉลาดเลือกราคาถูกต้องได้ของดีด้วย  จึงมีข้อแนะนำสำหรับการเลือกซื้อของสดเพื่อให้ได้ของดีมีคุณภาพตรงกับความต้องการ  และเก็บไว้กินได้หลายๆ วัน  ดังนี้
                ไก่  มีด้วยกัน 2 พันธุ์  คือ  ไก่เนื้อและไก่บ้าน  ไก่เนื้อมีสีขาว เนื้อแข็งและมีสีคล้ำ  ส่วนไก่บ้านเนื้อมีสีเหลือง  หนังบาง  วิธีเลือกที่เนื้อสดใส  ไม่ซีด  ไม่มีกลิ่นเหม็น  ไก่อ่อนเนื้อจะนุ่มกว่าไก่แก่  สำหรับเนื้อไก่ส่วนอกและสันในไก่นั้นเป็นส่วนที่มีไขมันต่ำปรุงสุกง่าย  เหมาะสำหรับอาหารประเภทผัดที่ให้เวลาปรุงรวดเร็วหรือสับใส่ในแกงจืด  ส่วนน่องติดสะโพก  เนื้อส่วนนี้มีกล้ามเนื้อ  เนื้อจึงแน่น  มีเอ็นแทรกอยู่  เนื้อออกสีแดง  มีความเหนียวกว่าเนื้อส่วนอก  เหมาะสำหรับอบ ทอด ย่าง  หรือต้ม  เคี่ยว  ที่ใช้เวลานานๆ  เช่น  สตูว์ แกงมัสมั่น เป็นต้น
                เป็ด  เป็นสัตว์ปีกที่มีราคาแพง  ไขมันสูง  รสขาติดี  มีขายทั้งตัวและแยกเนื้อเป็นส่วนๆ  วิธีเลือกซื้อเป็นให้เลือกตัวอ้วนๆ  หนังสีขาว  ถ้าหนังเป็ดมีสีแดงคล้ำแสดงว่า เป็นเป็ดที่แช่เย็นมานาน  เป็นเป็ดสดมีสีแดงออกน้ำตาล  กลิ่นแรง  การสังเกตว่าเป็นเป็ดอ่อนหรือแก่ให้สังเกตที่ปากและตีนเป็ด  ถ้ามีสีเหลืองแสดงว่าเป็นเป็ดอ่อน  ส่วนเป็ดแก่จะมีสีดำ  เนื้อเหนี่ยวและกลิ่นสาบแรง  เป็นมีอยู่  3  พันธุ์  ซึ่งนำมาปรุงอาหารต่างกัน  ถ้าเป็นเป็ดปักกิ่งหรือเป็ดเชอร์รี่ตัวจะอ้วนอกใหญ่  เนื้อมาก  หนังสีเหลืองบาง  มีไขมันมาก นิยมนำมาทำเป็ดปักกิ่ง  ด้วยหนังที่บางจึงมาความกรอบอร่อย  หากเป็นเป็ดไทยตัวจะเล็ก  เนื้อส่วนอกหนา กระดูกเล็ก เหมาะสำหรับย่าง อบ หรือนึ่ง ส่วนเป็ดเทศมีมันน้อย น้ำหนักต่อตัวประมาณ  1.5  กิโลกรัม  นิยมนำไปตุ๋นเห็ดหอม ตุ๋นมะนาว ตุ๋นยาจีน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น