การซื้อวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ ฉลาดซื้อแล้วก็ต้องฉลาดเลือกราคาถูกต้องได้ของดีด้วย จึงมีข้อแนะนำสำหรับการเลือกซื้อของสดเพื่อให้ได้ของดีมีคุณภาพตรงกับความต้องการ และเก็บไว้กินได้หลายๆ วัน ดังนี้
ไก่ มีด้วยกัน 2 พันธุ์ คือ ไก่เนื้อและไก่บ้าน ไก่เนื้อมีสีขาว เนื้อแข็งและมีสีคล้ำ ส่วนไก่บ้านเนื้อมีสีเหลือง หนังบาง วิธีเลือกที่เนื้อสดใส ไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไก่อ่อนเนื้อจะนุ่มกว่าไก่แก่ สำหรับเนื้อไก่ส่วนอกและสันในไก่นั้นเป็นส่วนที่มีไขมันต่ำปรุงสุกง่าย เหมาะสำหรับอาหารประเภทผัดที่ให้เวลาปรุงรวดเร็วหรือสับใส่ในแกงจืด ส่วนน่องติดสะโพก เนื้อส่วนนี้มีกล้ามเนื้อ เนื้อจึงแน่น มีเอ็นแทรกอยู่ เนื้อออกสีแดง มีความเหนียวกว่าเนื้อส่วนอก เหมาะสำหรับอบ ทอด ย่าง หรือต้ม เคี่ยว ที่ใช้เวลานานๆ เช่น สตูว์ แกงมัสมั่น เป็นต้น
เป็ด เป็นสัตว์ปีกที่มีราคาแพง ไขมันสูง รสขาติดี มีขายทั้งตัวและแยกเนื้อเป็นส่วนๆ วิธีเลือกซื้อเป็นให้เลือกตัวอ้วนๆ หนังสีขาว ถ้าหนังเป็ดมีสีแดงคล้ำแสดงว่า เป็นเป็ดที่แช่เย็นมานาน เป็นเป็ดสดมีสีแดงออกน้ำตาล กลิ่นแรง การสังเกตว่าเป็นเป็ดอ่อนหรือแก่ให้สังเกตที่ปากและตีนเป็ด ถ้ามีสีเหลืองแสดงว่าเป็นเป็ดอ่อน ส่วนเป็ดแก่จะมีสีดำ เนื้อเหนี่ยวและกลิ่นสาบแรง เป็นมีอยู่ 3 พันธุ์ ซึ่งนำมาปรุงอาหารต่างกัน ถ้าเป็นเป็ดปักกิ่งหรือเป็ดเชอร์รี่ตัวจะอ้วนอกใหญ่ เนื้อมาก หนังสีเหลืองบาง มีไขมันมาก นิยมนำมาทำเป็ดปักกิ่ง ด้วยหนังที่บางจึงมาความกรอบอร่อย หากเป็นเป็ดไทยตัวจะเล็ก เนื้อส่วนอกหนา กระดูกเล็ก เหมาะสำหรับย่าง อบ หรือนึ่ง ส่วนเป็ดเทศมีมันน้อย น้ำหนักต่อตัวประมาณ 1.5 กิโลกรัม นิยมนำไปตุ๋นเห็ดหอม ตุ๋นมะนาว ตุ๋นยาจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น