ผักสด การเลือกซื้อผักหัว เช่น เผือก มัน ผักกาดหัว ควรเลือกที่มีน้ำหนักมาก เนื้อแน่น ผิวเรียบ กะหล่ำปลี หอมใหญ่ เลือกหัวแน่นๆ มีน้ำหนัก เมื่อกดดูแล้วไม่ยุบ ถ้ายุบแสดงว่าเน่าข้างใน การเลือกซื้อผักที่เป็นผักที่เป็นฝัก เช่น ถั่วแขก ถั่วฝักยาว ถั่วพู ถั่วลันเตา เลือกฝักอ่อนๆ สีเขียว แน่น ไม่พองอ้วน มีเมล็ดเล็กๆ ข้างในส่วนผักที่เป็นใบ เช่น ผักการหอม ผักบุ้ง คะน้า ผักกวางตุ้ง เลือกสีเขียวสด ใบไม่เหี่ยว มีแมลงกัดบ้างเล็กน้อย ต้นอวบ ใบแน่นติดกับโคน ถ้าซื้อที่ผักเป็นผล เช่น มะเขือต่างๆ เลือกที่มีขั้วสดติดกับผล ไม่เน่า ผิวตึง ถ้าเป็นแตงกวา แตงร้าน เลือกผลที่ตรงยาว ผิวแตงขาวเขียวเป็นลาย ผิดสดใส ส่วนมะนาวเลือกผลกลมแป้นเปลือกบาง สีเขียวจะได้น้ำมาก ฟักทองเลือกที่มีน้ำหนัก เนื้อแน่นผิวเปลือกแข็งขรุขระ ถ้าซื้อแบบที่หั่นเป็นเสี้ยวๆ แล้วให้เลือกสีเนื้อที่เข้ม เนื้อหนาและแน่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น