การเก็บเนื้อสัตว์สด อาหารที่เน่าเสียง่าย นมและผลิตภัณฑ์พาสเจอร์ไรซ์ต่างๆ หรืออาหารปรุงรสที่เสื่อมคุณภาพง่าย ควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส การป้องกันไม่ให้น้ำจากเนื้อสัตว์ดิบๆ หยดลงสู้อาหารอื่นให้บรรจุเนื้อสัตว์นั้นๆ ใส่ภาชนะที่ไม่มีการรั่วซึม หรือวางในถาดที่สามารถรองรับน้ำจากเนื้อสัตว์นั้นได้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง หรือจะใช้วิธีแยกส่วนเนื้อสัตว์และห่อด้วยพลาสติกห่ออาหารก็ได้
ผักและผลไม้สด ควรเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 7-10 องศาเซลเซียส ผักสดที่เหี่ยวเฉาง่ายหลังจากล้างทำความสะอาดแล้วควรแยกเก็บตามชนิดของผักด้วยการใส่ถุงพลาสติก
อาหารกระป๋อง ควรเก็บในที่สูงจากพื้นอย่างน้อย 30 ซม. และเป็นที่แห้งสนิท อากาศถ่ายเท สะอาด หลีกเลี่ยงการเก็บในบริเวณที่มีอากาศร้อนหรือแดดส่องตลาดเวลาหรือเย็นเกินไป ถ้าอาหารกระป๋องที่เปิดแล้วใช้ไม่หมด ให้ตักออกใส่ภาชนะที่มีฝาปิดหรือใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่นแล้วจึงเก็บในตู้เย็น
อาหารที่ปรุงสุกแล้วแต่ยังไม่กิน ก่อนเก็บควรทิ้งไว้ให้อุ่นๆ ก่อน แล้วจึงเก็บใส่ภาชนะหรือถุงที่ปิดสนิท จึงนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง อย่าเก็บในตู้เย็นธรรมดา เพราะจะทำให้แบคทีเรียบางชนิดเจริญเติบโตได้ ถ้าเป็นอาหารที่เหลือจากการกิน ควรอุ่นให้ร้อนก่อนแล้วจึงเก็บด้วยวิธีเดียวกัน แต่อย่าเทกลับลงในหม้อที่แบ่งไว้ จะทำให้อาหารที่เหลือเสียได้ง่าย